Quy trình làm răng sứ tiêu chuẩn gồm những bước nào?

Răng sứ thẩm mỹ có thực sự tốt không?

Quy trình làm răng sứ diễn ra như thế nào? Làm răng sứ gồm mấy bước? Đây là thắc mắc của hầu hết bệnh nhân khi tìm hiểu về kỹ thuật làm răng sứ. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự, đừng vội lướt qua bài viết dưới đây nhé!

Quy trình làm răng sứ tiêu chuẩn gồm mấy bước?

Làm răng sứ là phương pháp cải thiện khuyết điểm trên răng, giúp bệnh nhân cải thiện thẩm mỹ và chức năng nhai hiệu quả. Kỹ thuật bọc răng sứ thường được chỉ định cho những trường hợp như:

  • Răng bị chết tủy
  • Răng sâu lỗ lớn
  • Răng có vết mẻ lớn, không thể cải thiện với kỹ thuật trám răng
  • Răng thưa, răng lệch lạc, răng không đều
  • Răng ố vàng, răng nhiễm màu

Bọc răng sứ là kỹ thuật có xâm lấn đến răng thật, do đó quy trình làm răng sứ cũng khá phức tạp. Trong quy trình làm răng sứ, không thể bỏ qua bước thăm khám để kiểm tra tình trạng răng, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả sau khi bọc sứ.

răng sứ
răng sứ

Mỗi quy trình làm răng sứ gồm những bước như sau:

Bước 1. Kiểm tra sức khỏe răng miệng

Kiểm tra sức khỏe là bước đầu tiên của quy trình bọc răng sứ. Để đưa ra tư vấn và lên lộ trình điều trị chính xác nhất, bác sĩ phải kiểm tra tình trạng răng miệng của bệnh nhân ở cả mặt ngoài lẫn chân răng.

Trường hợp chân răng có tình trạng nhiễm trùng hay có mô nha chu, bệnh nhân cần chữa dứt điểm trước khi bọc sứ.

Dựa trên kết quả khám tổng quát, bác sĩ sẽ tư vấn loại răng sứ phù hợp. Tùy vào điều kiện kinh tế, bạn có thể bọc răng sứ kim loại hoặc răng sứ toàn sứ.

Bước 2. Vệ sinh răng miệng, lấy dấu răng tạm

Sau khi kết thúc quy trình khám tổng quát và quyết định loại răng sứ. Bệnh nhân được vệ sinh răng khoang miệng, cạo vôi răng và loại bỏ tình trạng viêm nướu (nếu có). Tiếp đó, nha sĩ tiến hành lấy dấu răng của bệnh nhân để làm căn cứ cho việc chế tác răng.

Bước 3. Mài cùi răng, gắn răng tạm, chế tác răng sứ

Nhằm đảo bảo bệnh nhân có đủ sức khỏe cho quy trình làm răng sứ, bác sĩ tiến hành khám sức khỏe tổng quát như: Đo huyết áp, nhịp tim,…Tiếp đó, bệnh nhân được gây tê tại vùng răng cần bọc sứ, nếu răng đã điều trị tủy thì không cần gây tê.

Sau khi gây tê, nha sĩ tiến hành mài nhỏ cùi răng để làm trụ gắn mão sứ. Khi đã hoàn tất quá trình này, bệnh nhân được lấy dấu từ cùi răng để làm răng sứ.

Tại bước này, nha sĩ sẽ so màu răng bên cạnh răng bọc sứ để chọn màu răng phù hợp, khách hàng có thể yêu cầu màu răng và hình dáng răng mình mong muốn.

Khi có đủ dữ liệu cho việc chế tác, dấu răng của bệnh nhân sẽ được gửi về phòng lab để làm răng. Trong thời gian chờ mão sứ, khách hàng được gắn răng tạm để bảo vệ cùi răng cũng như duy trì khả năng nhai tạm thời.

Bước 4. Gắn tạm răng sứ

Bước thứ 4 trong quy trình làm răng sứ là gắn răng sứ tạm thời.

Sau khoảng 3 – 5 ngày, bệnh nhân sẽ ghé nha khoa đê kiểm tra hình dáng, màu sắc và độ khít của răng. Tại bước này, nha sĩ sẽ kiểm tra cảm giác nhai của bệnh nhân để điều chỉnh vị trí răng đến khi cảm giác ăn nhai tự nhiên nhất.

Sau khi điều chỉnh, nha sĩ sẽ gắn răng sứ tạm thời để khách hàng trải nghiệm cảm giác ăn nhai trong vài ngày. Nếu thấy việc ăn uống gặp trục trặc hay khó khăn, bệnh nhân phải báo lại với nha sĩ để điều chỉnh cho phù hợp.

Bước 5. Gắn răng sứ, tái khám định kỳ

Bước cuối cùng trong quy trình làm răng sứ là gắn răng cố định và tái khám định kỳ. Khi khách hàng đã hài lòng với răng sứ, nha sĩ tiến hành cố định răng vĩnh viễn để hoàn tất việc gắn răng.

Sau khi gắn răng sứ vĩnh viễn, bác sĩ sẽ mài bớt răng sứ tại một số vị trí để răng tại hai hàm có độ tương quan đồng đều, nếu răng cho cảm giác ăn, nhai tốt, việc mài bớt răng sứ không cần thực hiện.

Sau quy trình làm răng sứ, bệnh nhân được phát thuốc giảm đau, hướng dẫn chăm sóc răng và hẹn lịch tái khám để kiểm tra răng sứ định kỳ.

Tổng kết

Quy trình làm răng sứ gồm khá nhiều bước, trong đó bước mài cùi răng có ảnh hưởng khá nhiều đến cấu trúc răng. Để không xâm lấn hay gây tổn thương hệ thần kinh trong răng, bạn cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín với bác sĩ được đào tạo bài bản về chuyên khoa làm răng sứ.

Nếu muốn làm răng sứ nhưng chưa biết địa chỉ nào uy tín để thực hiện, hãy tham khảo kỹ thuật bọc răng sứ thẩm mỹ tại Nha khoa Dr Hùng.

Quy trình làm răng sứ tại Nha khoa Dr Hùng được thực hiện chuẩn xác theo đúng tiêu chuẩn Quốc tế. Nhờ sử dụng toàn bộ răng sứ được nhập khẩu từ Châu Âu nên tuổi thọ và chất lượng răng luôn ổn định, giúp bệnh nhân có được hàm răng đều đẹp, chắc khỏe.

Tại đây, chúng tôi luôn khuyên bệnh nhân sử dụng răng sứ toàn sứ để đảm bảo hiệu quả dài lâu, tránh tình trạng răng sứ oxy hóa làm đen viền nướu sau thời gian sử dụng.

Mọi chi tiết về dịch vụ, vui lòng liên hệ trực tiếp vào Hotline để được hỗ trợ!

Tất tần tật những điều bạn cần biết về răng sứ: