Lợi trùm răng khôn: Cách phát hiện và điều trị tận gốc

Quá trình mọc răng khôn thường đi kèm những cơn đau và cảm giác khó chịu, tình trạng này càng tồi tệ hơn nếu lợi trùm răng khôn, không cho răng khôn nhú lên khỏi mặt nướu. Vậy lợi trùm răng khôn cụ thể là gì? Xử lý như thế nào khi răng khôn bị lợi trùm? Hãy cùng giải đáp thắc mắc này ngay sau đây nhé!

Lợi trùm răng khôn là gì?

Răng khôn mọc thẳng vốn đã gây ra cảm giác đau nhức cho bệnh nhân, chưa kể những chiếc răng khôn mọc không thuận lợi, bị phần nướu bao quanh. Vậy lợi trùm răng khôn là gì? Xử lý tình trạng này như thế nào?

Lợi trùm răng khôn là tình trạng răng khôn bị bao phủ một phần hoặc toàn bộ bề mặt răng, cản trở quá trình răng mọc và phát triển. Sau khi răng khôn mọc lên, khoảng trống dưới lợi vẫn tồn tại và gây viêm nhiễm, đặc biệt là khi không vệ sinh sạch sẽ.

Tại sao mọc răng khôn dễ bị viêm lợi trùm?

Viêm lợi trùm răng khôn là tình trạng viêm hoặc sưng tấy tại mô nướu trên bề mặt răng, tình trạng này thường xảy ra khi mọc răng khôn khiến nhiều người thắc mắc: Tại sao mọc răng khôn dễ bị viêm lợi trùm?

Như chúng ta đã biết, răng khôn là chiếc răng hàm mọc trong độ tuổi từ 18 – 25 tuổi, thời điểm răng khôn nhú lên, bạn dễ thấy khoang miệng xuất hiện mộng răng, đây chính là dấu hiệu của viêm lợi trùm.

Dưới đây là những nguyên nhân lý giải cho việc viêm lợi trùm khi mọc răng khôn:

  1. Răng khôn là nhóm răng mọc khuất xa trên cung hàm, do nằm ở vị trí quá xa nên việc vệ sinh răng thường không triệt để, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, làm nướu răng sưng tấy, che phủ răng khôn.
  2. Khi bước vào độ tuổi trưởng thành, xương hàm của chúng ta đã cứng cáp, còn rất ít khoảng trống để răng khôn phát triển, bên cạnh đó, phần nướu răng cũng cứng hơn khi còn trẻ, chính vì vậy nướu răng khó tách ra để răng khôn nhú lên, dẫn đến viêm lợi trùm.
  3. Răng khôn nếu không còn khoảng trống để mọc thẳng thường sẽ nghiêng sang răng hàm số 7 để mọc, quá trình này khiến nướu răng bị xuyên qua, dần bao phủ lấy đầu răng khôn, tạo ổ viêm.

Lợi trùm răng khôn: Những dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu lợi trùm răng khôn có thể nhận biết bằng mắt thường. Biểu hiện thường thấy của tình trạng này chính là phần nướu bị sưng phồng tại vùng mọc răng khôn (thường xảy ra với răng khôn hàm dưới).

Ngoài tình trạng sưng tấy, nướu răng có thể xuất hiện dịch mủ khi dùng tay ấn vào, tình trạng này khiến bệnh nhân cảm thấy vô cùng đau nhức khi ăn uống và giao tiếp.

Người bị viêm lợi trùm có thể bị sốt nhẹ hoặc nổi hạch ở cổ, làm giảm chất lượng công việc, do đó cần điều trị dứt điểm để tình trạng này không kéo dài.

Xử lý răng khôn bị lợi trùm như thế nào?

Các triệu chứng của viêm lợi trùm răng khôn bao gồm triệu chứng cấp tính và triệu chứng mạn tính, bao gồm: Đau nhức không ngừng, mô nướu sưng tấy, chảy mủ, đau khi nuốt, sốt, hơi thở có mùi hôi, đau âm ỉ,…

Lợi trùm lên răng khôn thường được điều trị tại nha khoa với những phương pháp chủ yếu như sau:

1. Vệ sinh tại chỗ

Phương pháp này được áp dụng khi lợi trùm răng khôn chỉ xuất hiện ở một vùng nhỏ và chưa lan rộng, để vệ sinh răng tại chỗ, bạn có thể súc miệng với nước muối kết hợp với việc đánh răng tại nhà, đảm bảo phần lợi trùm không làm thức ăn kẹt lại.

2. Dùng thuốc giảm đau

Bạn có thể dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc kháng sinh để làm giảm tình trạng sưng, đau. Một số loại thuốc giảm đau được khuyên dùng là: Aspirin, Ibuprofen và Acetaminophen.

3. Tiểu phẫu

Phương pháp này được áp dụng khi lợi trùm răng gây đau nhức thường xuyên và tái phát, nhờ vào tiểu phẫu này, phần vạt nướu được cắt bớt, hạn chế việc thức ăn bị mắc kẹt lại.

4. Nhổ răng

Nhổ răng là chỉ định cuối cùng cho tình trạng viêm lợi trùm khi răng khôn không thể mọc vào đúng vị trí trên cung hàm.

Viêm lợi trùm răng khôn có tự khỏi không?

Viêm lợi trùm răng có thể tự khỏi sau 3 – 4 ngày với điều kiện là răng khôn mọc thẳng và chỉ bị viêm nhẹ. Tuy nhiên với hầu hết các trường hợp thì tình trạng viêm lợi trùm sẽ tái phát sau đó vài ngày vì răng khôn nhú lên liên tục, một khi phần lợi đã viêm nhiễm sẽ bị vi khuẩn tấn công không ngừng, cách tốt nhất để xử lý tình trạng viêm lợi trùm chính là ghé đến nha khoa để thăm khám.

Cắt lợi trùm có làm hết viêm được không?

Cắt lợi trùm là giải pháp được khuyến nghị cho những bệnh nhân có răng khôn mọc không bình thường, tuy nhiên, nguyên nhân gây viêm lợi chủ yếu vẫn đến từ răng khôn, do đó nếu răng khôn vẫn phát triển thì phần lợi xung quanh vẫn sẽ viêm nhiễm âm ỉ, cách tốt nhất để xử lý tình trạng này chính là nhổ răng khôn.

Lời kết

Trên đây là một vài thông tin liên quan đến vấn đề viêm lợi trùm khi mọc răng khôn. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng tương tự, hãy ghé đến Nha khoa Dr Hùng trong thời gian sớm nhất để được xử lý, tránh để viết viêm lan rộng ra các răng kế cận.