ĐIỀU CHỈNH THẮNG MÔI, THẮNG LƯỠI

Thắng môi, thắng lưỡi là tổ chức cơ liên kết giữa phần môi, lưỡi với phần lợi dính với hàm trên hoặc phần lưỡi với sàn miệng. Vậy chức năng của chúng là gì? Khi nào cần thắng môi, thắng lưỡi? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Thắng môi, thắng lưỡi là gì?

Thắng môi, thắng lưỡi là một tổ chức cơ nhỏ, được bao ngoài bởi màng cơ, nối hai môi và lưỡi với xương hàm trên và hàm dưới. Thông thường có 7 thắng trong khoang miệng với hình dạng và vị trí khác nhau.

Thắng môi, thắng lưỡi là gì?
Thắng môi, thắng lưỡi là gì?

Chức năng chính của các thắng là giữ cho sự phát triển của các môi và lưỡi hài hòa với sự phát triển của các xương miệng, trong quá trình phát triển của phôi thai. Loại thắng ảnh hưởng lớn nhất đến sự mọc răng và môi trường miệng là thắng nối với lưỡi (thắng lưỡi) và thắng nối ở vị trí chính giữa của môi trên.

Sự bất thường của tổ chức thắng là bệnh lý về di truyền chiếm khoảng 5% dân số và phổ biến ở bé trai hơn bé gái.

Khi nào thì phẫu thuật thắng lưỡi

Thắng lưỡi là một loại thắng đặc biệt nối mặt dưới của lưỡi với sàn miệng. Nó đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của khoang miệng. Đây là tổ chức giữ vai trò quan trọng trong mọi hoạt động của lưỡi, nhất là khi nuốt. Để thực hiện quá trình nuốt, lưỡi cần được đưa lên áp sát vòm miệng và quá trình này cũng góp phần tạo hình cho vòm miệng. Sự rắn chắc của thắng lưỡi xác định biên độ hoạt động của lưỡi. Nó chi phối mức độ đưa lên trên hay đưa ra phía trước trong các hoạt động của lưỡi.

Phẫu thuật thắng lưỡi
Phẫu thuật thắng lưỡi

Nếu lưỡi không thể đưa lên đủ sát vòm miệng do thắng lưỡi quá ngắn. Lưỡi sẽ tự đưa ra phía trước theo phản xạ để có thể áp sát vòm miệng. Thói quen này góp phần tạo thúc đẩy sự đưa ra của hàm dưới và hiện tượng cắn hở các răng phía trước. Hiện tượng thắng lưỡi quá ngắn còn gọi là tật “dính lưỡi”.

Về mặt chức năng, thắng lưỡi ngắn gây trở ngại trong việc bú sữa ở trẻ sơ sinh. Đồng thời còn gây khó khăn khi phát âm khi trẻ học nói và ảnh hưởng đến việc chỉnh nha và các vấn đề về răng miệng.

Khi nào thì phẫu thuật thắng môi

Thắng môi có 2 vị trí, thắng môi trên và thắng môi dưới. Tuy nhiên chỉ có thắng môi trên thường gây nên khoảng hở giữa hai răng cửa giữa. Phẫu thuật cắt thắng môi được khuyên nên thực hiện trong quá trình chỉnh nha. Hay thực hiện khi trẻ trong độ tuổi từ 10-11 tuổi.

Sau khi khe hở giữa 2 răng cửa giữa hàm trên đã được đóng bằng việc chỉnh nha, mới nên thực hiện phẫu thuật cắt thắng môi. Như vậy mới tránh sự hình hành sẹo khi lành thương sau phẫu thuật và làm cho khoảng hở giữa 2 răng cửa tái phát.

Phẫu thuật thắng môi
Phẫu thuật thắng môi

Khi khe hở giữa 2 răng cửa đã được đóng, cần duy trì bằng cung dán ở mặt trong của răng. Hiện nay vẫn còn tồn tại những quan điểm trái chiều về chỉ định phẫu thuật cắt thắng môi ở hàm trên. Tuy nhiên, phần lớn các chuyên gia đều đồng tình với quan niệm rằng phẫu thuật cắt thắng môi nên chỉ định cắt sau khi răng nanh vĩnh viện đã mọc.

Trường hợp khoảng hở lớn 6 – 8 mm giữa hai răng cửa, xuất hiện trong quá trình chuyển tiếp từ bộ răng sữa sang bộ răng vĩnh viễn. Phẫu thuật cắt thắng môi cần được thực hiện nhằm hỗ trợ cho việc đóng khoảng hở giữa hai răng cửa vĩnh viễn bằng khí cụ chỉnh nha. Như vậy mới tránh tối đa tình trạng mọc lệch vị trí, thường mọc lệch về phía vòm miệng, của các răng cửa bên và các răng nanh vĩnh viễn. Khi ấy, phẫu thuật cắt thắng môi trên không nhằm mục đích đóng khoảng hở giữa các răng cửa giữa hàm trên mà nhằm hỗ trợ cho việc chỉnh nha.

Thắng môi hàm dưới có thể gây ra một số vấn đề răng miệng khi bám gần bờ nướu dính. Nó gây hiện tượng tụt nướu theo thời gian do lực kéo thường xuyên và luôn hướng xuống dưới do cử đông hằng ngày của môi dưới.

Kết luận

Sự bất thường của thắng môi và thắng lưỡi có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe răng miệng (tụt nướu, tiêu xương…); ảnh hưởng đến chức năng (khó khăn khi bú ở trẻ sơ sinh, tật nói ngọng, …); sự phát triển bình thường của 2 hàm, quá trình thay răng… và cả vấn đề về nha khoa trẻ em, vấn đề về thẩm mỹ như đã phân tích ở trên. Tùy trừng trường hợp mà bác sĩ răng hàm mặt sẽ có những chỉ định cụ thể cho vấn đề điều trị

Đây là thủ thuật đơn giản, chỉ cần gây tê tại chỗ, không gây sưng đau sau phau thuật, lành thương nhanh và bệnh nhân có thể ra về trong ngày.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *