Những dấu hiệu mọc răng khôn chính xác nhất

dau hieu moc rang khon

Răng khôn được coi là nỗi “ám ảnh” với nhiều người, do quá trình mọc răng khôn thường gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết chính xác dấu hiệu mọc răng khôn là gì, vì không phải ai cũng đã từng trải qua giai đoạn này.

Trong bài viết này hãy cùng Trung tâm nha khoa Dr Hùng & Cộng Sự tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Răng khôn là gì? Chúng bắt đầu mọc khi nào?

Trước khi tìm hiểu về những dấu hiệu mọc răng khôn, chúng ta hãy cùng nhìn lại khái niệm răng khôn ở phần đầu bài viết để hiểu rõ hơn về chiếc răng “đặc biệt” này nhé!

dau hieu moc rang khon
Răng khôn là răng mọc cuối cùng của hàm, thông thường mọc ở người trong độ tuổi 17 đến 25

Răng khôn thuộc vào răng hàm và có hình dáng bên ngoài như những chiếc răng hàm khác, mặt răng phẳng, có diện tích lớn.

Thông thường khi bước vào độ tuổi từ 17 – 25 tuổi chúng ta sẽ bắt đầu mọc răng khôn, có một vài trường hợp sẽ mọc răng khôn sớm hoặc muộn hơn.

Theo lý thuyết, hàm răng của 1 người trưởng thành sẽ gồm có 32 chiếc răng, bao gồm: 8 răng cửa, 4 răng nanh, 8 răng hàm trước, 8 răng hàm sau và 4 răng khôn, tuy nhiên đây chỉ là trên lý thuyết vì thực tế có người không mọc răng khôn, hoặc có người chỉ mọc 1, 2 hoặc 3 chiếc răng khôn.

Vậy dấu hiệu mọc răng khôn là gì? Nếu chưa từng trải qua cảm giác này, hãy tham khảo thông tin ở phần tiếp theo của bài viết để nắm được những dấu hiệu mọc răng khôn dễ nhận biết nhất nhé!

Những dấu hiệu mọc răng khôn chuẩn nhất

Dưới đây là những dấu hiệu mọc răng khôn dễ nhận biết nhất, nếu gặp phải những dấu hiệu này, cần lưu ý để kiểm tra tình trạng răng miệng kịp thời nhé!

Tình trạng đau nhức

Tình trạng đau nhức chính là dấu hiệu mọc răng khôn đầu tiên, nó báo hiệu cho một chiếc răng đang xuất hiện với cơn đau ở vùng lợi.

dau hieu moc rang khon
Đau nhức chính là dấu hiệu mọc răng khôn đầu tiên

Với những chiếc răng khôn mọc thẳng, cơn đau chỉ kéo dài trong vài ngày, khi răng đã mọc đúng vị trí, bạn sẽ không còn cảm thấy đau nhức nữa.

Với những chiếc răng khôn mọc lệch, dấu hiệu mọc răng khôn sẽ có phần “kinh khủng” hơn, những cơn đau sẽ xuất hiện với tần suất dày hơn, khu vực xung quanh chiếc răng sắp mọc luôn có cảm giác đau nhức dữ dội, đôi khi cơn đau lan sang cả những chiếc răng bên cạnh.

Sưng lợi – dấu hiệu mọc răng khôn

Sưng lợi luôn là dấu hiệu đi kèm khi mọc răng khôn, chính vì vậy trong thời gian này, cần vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách, nếu không muốn vi khuẩn tấn công vùng lợi đang bị sưng.

Với những chiếc răng khôn mọc lệch, dấu hiệu sưng lợi sẽ nặng hơn, thậm chí có người cảm thấy ê buốt, không chỉ vùng lợi phía trên răng sắp mọc mà cả những vùng xung quanh cũng sưng lên.

Dấu hiệu mọc răng khôn – sưng má

Sưng má là dấu hiệu khá bình thường khi mọc răng khôn, răng khôn mọc thẳng hay mọc lệch đều đi kèm dấu hiệu mọc răng khôn là sưng má.

Răng khôn khi mọc gây ra tình trạng sưng má, có thể gây ra một số vấn đề như: nướu trùm, nhiễm trùng huyết, viêm xương hàm,…ngoài ra sưng má còn khiến quá trình ăn uống của chúng ta trở nên bất tiện, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Bị sốt khi mọc răng khôn

Bị sốt cũng là dấu hiệu mọc răng khôn phổ biến, hiện tượng này thường xảy ra khi răng khôn vừa nhú lên.

Với những chiếc răng khôn mọc thẳng, thông thường bạn sẽ bị sốt nhẹ, hiếm có trường hợp sốt nặng hay kéo dài.

dau hieu moc rang khon
Bạn sẽ bị sốt nhẹ khi mọc răng khôn

Răng khôn mọc lệch sẽ khiến tình trạng sưng lợi, sưng má kéo dài, từ đó sức đề kháng của cơ thể cũng kém dần, tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công cơ thể, cũng chính vì vậy mà những cơn sốt cũng âm ỉ, không thể chấm dứt hoàn toàn.

Nên nhổ răng khôn ở đâu tại TPHCM?

Răng khôn nếu mọc thẳng và không gây ảnh hưởng gì đến những răng xung quanh thì không cần nhổ, tuy nhiên khi mọc răng khôn đi kèm với những dấu hiệu dưới đây, bạn cần đến nha khoa uy tín trong thời gian sớm nhất để nhổ bỏ răng khôn, nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng sau này:

  • Xuất hiện nang hoặc u sau khi mọc răng khôn
  • Xuất hiện các biến chứng như: sưng, đau, nhiễm trùng,..
  • Răng mọc lệch, ảnh hưởng đến răng bên cạnh
  • Răng khôn mọc thẳng nhưng không có răng đối diện ăn khớp, lâu ngày sẽ dài xuống, gây lở loét,…

Răng khôn là chiếc răng mọc ở vị trí khá sâu trên hàm răng, ngoài ra những chiếc răng mọc lệch còn gây nguy hiểm đến sức khỏe, nhiều trường hợp răng khôn mọc lệch, chèn ép các dây thần kinh quan trọng trong khoang miệng, chính vì vậy để nhổ răng khôn, bạn cần lựa chọn nha khoa có kỹ thuật tiên tiến, nhằm đảm bảo sức khỏe răng miệng sau khi nhổ răng.

Trung tâm nha khoa Dr Hùng & Cộng Sự là một địa chỉ mà khách hàng có thể tin tưởng để nhổ răng khôn tại khu vực TPHCM.

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động, Trung tâm nha khoa Dr Hùng & Cộng Sự đã xử lý rất nhiều trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc xiên, gây ra các bệnh lý răng miệng nghiêm trọng.

Nhờ kết hợp công nghệ nhổ răng hiện đại, tiền gây mê, quá trình nhổ răng khôn tại Trung tâm nha khoa Dr Hùng & Cộng Sự không gây đau, đảm bảo an toàn, khách hàng sẽ có được trải nghiệm thoải mái và yên tâm khi nhổ răng khôn tại đây.

Những bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết hơn về răng khôn:

Bạn đang gặp những dấu hiệu mọc răng khôn tương tự như trên bài viết, hãy dành ra chút thời gian thăm khám để biết được tình trạng răng miệng của mình.

Một số đánh giá khách quan từ quý khách hàng tại nha khoa Dr Hùng: