Phẫu Thuật Chỉnh Móm Hoàn Hảo Tại Nha Khoa Dr Hùng

PHẪU THUẬT CHỈNH MÓM

Móm là gì?

Móm là gì?
Móm là gì?

Móm là một dạng sai lệch khớp cắn do khớp cắn bị ngược, vòm hàm dưới phủ ngoài vòm hàm trên. Hay khi khép miệng lại, hàm trên thường sẽ nằm ngoài hàm dưới còn khi bị móm thì hàm dưới sẽ nằm ngoài hàm trên. Móm không chỉ gây mất thẩm mỹ, mất tự tin giao tiếp mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai và phát âm của răng… Ngoài ra tình trạng này nếu kéo dài còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe toàn thân. Móm là bệnh lý  khá phổ biến của người Việt Nam. Tuy nhiên để điều trị triệt để tình trạng này, việc xác định nguyên nhân gây móm là điều vô cùng quan trọng.

Cách phân biệt răng móm – hàm móm

Việc phân biệt răng móm hay hàm móm là điều rất quan trọng để định hướng phương pháp điều trị.

Khi chúng ta bị móm sẽ thấy tương quan hàm trên ở bên trong hàm dưới, trong khi răng hàm dưới phải ở trong so với hàm trên thì mới đạt chuẩn. Đặc điểm này rất dễ nhận ra khi quan sát bằng mắt thường nhưng để xác định một cách chính xác nhất tình trạng móm của bạn là do đâu thì nên đến trực tiếp nha khoa để các bác sĩ đo đạc, chụp phim CT scan toàn sọ mặt cũng như thực hiện một số phân tích khác để từ đó mới biết tỷ lệ móm như thế nào.

Từ những thông số đó, bác sĩ mới đưa ra quyết định nên điều trị móm bằng cách niềng răng, bọc răng sứ hay phải phẫu thuật hàm móm.

Phẫu thuật hàm móm là gì?

Khuyết điểm của hàm móm
Khuyết điểm của hàm móm

Khuyết điểm hàm móm đa phần là do di truyền, hình thành bởi cấu trúc xương hàm phát triển quá mức, hàm dưới đưa về phía trước khiến khớp cắn không được đồng nhất gây nên tình trạng móm.

Phẫu thuật hàm móm (hay còn gọi là phẫu thuật chỉnh móm) được chỉ định cho trường hợp móm do xương hàm phát triển không đồng nhất mà các phương pháp chỉnh nha hay bọc răng sứ không thể giải quyết được. Bác sĩ sẽ dùng thiết bị máy cắt xương chuyên dụng để tác động đến phần xương, cắt  đẩy lùi hàm dưới về sau có thể kết hợp kéo xương hàm trên về phía trước để làm khít khớp cắn.

Thông thường các trường hợp cần điều chỉnh răng sẽ được can thiệp hoàn thiện chỉnh nha trước, sau đó mới phẫu thuật hàm móm. Hoặc cũng có thể phẫu thuật trước sau đó chỉnh nha hoàn thiện khớp cắn.

Những trường hợp sau nên phẫu thuật chỉnh móm

phẫu thuật chỉnh móm
Phẫu thuật chỉnh móm
  • Khuôn mặt dài và phần cuối cằm đưa ra
  • Tầng dưới mặt và cằm dài mất cân đối với tầng mặt trên và giữa
  • Hàm dưới phát triển quá mức làm cho tầng giữa mặt lõm
  • Bị hạn chế chức năng năng do không thể cắn khít hàm bình thường đặc biệt ở vùng răng trước.
  • Đã can thiệp chỉnh nha nhưng không hoặc ít hiệu quả.

Ưu điểm của phẫu thuật hàm móm

  • Giải quyết nhanh tình trạng móm do xương hàm chỉ sau một lần phẫu thuật
  • Giúp gương mặt cân đối, hỗ trợ chức năng ăn nhai dễ dàng
  • Mang lại vẻ đẹp và sự tự tin cho khách hàng
  • Tính an toàn cao, không gây ảnh hưởng đến những bộ phận khác
  • Kết quả được duy trì vĩnh viễn.

Quy trình thực hiện phẫu thuật hàm móm tại bệnh viện World Wide

Bước 1: Thăm khám và tư vấn. Bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện kiểm tra các khớp cắn, kiểm tra hàm mặt cơ bản để xem xét, đánh giá mức độ móm, lấy dấu nghiên cứu, chụp ảnh các tư thế để lưu hồ sơ bệnh nhân, vệ sinh tổng quát răng miệng.

Bước 2: Tiến hành chụp CT scan từ đó xác định nguyên nhân, đánh giá và đề ra các phương pháp điều trị phù hợp nhất cho khách hàng

Bước 3: Bác sĩ nha khoa và bác sĩ phẫu thuật hàm hô sẽ tiến hành hội chẩn để tìm ra phương pháp tối ưu nhất, tiến hành làm máng hướng dẫn phẫu thuật để hỗ trợ cho quá trình phẫu thuật sau đó được thuận lợi nhất.

Bước 4: Xét nghiệm tổng quát sức khỏe, đánh giá và tiên lượng kết quả phẫu thuật.

Bước 5: Thực hiện phẫu thuật hàm. Sau khi gây mê, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật dựa vào kế hoạch cụ thể đã thống nhất trước đó.

Phẫu thuật hàm móm được thực hiện tại bệnh viện theo quy định của Bộ Y tế. Bác sĩ tiến hành gây mê và tùy tình trạng móm của bạn mà bác sĩ sẽ thực hiện.

Phẫu thuật hàm móm có hai phương pháp như sau:

+ Nếu móm mức độ trung bình: Phẫu thuật cắt  xương hàm dưới trượt về sau (phương pháp BSSO) để làm khít khớp cắn.

+ Nếu móm nặng, hai hàm xa nhau quá nhiều: Phẫu thuật cắt xương hàm dưới  đẩy  lùi về sau  (BSSO) và cắt chỉnh xương hàm trên kéo đưa về phía trước (Phương pháp Lefort I).

Sau khi chỉnh sửa vị trí tối ưu của 2 hàm, xương được cố định lại bằng nẹp vít cứng chắc, mang đến sự cân đối cho hai hàm, khớp cắn khít nhau, hỗ trợ việc ăn nhai.

Bước 6: Nghỉ ngơi tại bệnh viện 1 đêm

Bước 7: Tái khám, cắt chỉ theo chỉ dẫn của bác sĩ

Hình minh họa phương pháp Lefort I
Hình minh họa phương pháp Lefort I

Phẫu thuật hàm móm giá bao nhiêu?

Tùy vào độ phức tạp của ca phẫu thuật, trung bình chi phí của 1 ca phẫu thuật dao động trong khoảng 70 – 100 triệu.

Phẫu thuật hàm móm là phương pháp tối ưu nhất khắc phục tình trạng móm do xương hàm. Bạn sẽ sở hữu một khuôn mặt cân đối, xinh xắn hơn, ăn nhai tốt hơn sau khi phẫu thuật, giúp bạn tự tin và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chat Zalo
0914900016
Chat Facebook