Giải đáp thắc mắc: Niềng răng Invisalign có đau không?

Niềng răng Invisalign

Niềng răng Invisalign có đau không? Niềng răng invisalign có hiệu quả không? Làm cách nào để giảm đau khi niềng răng? Đây đều là những thắc mắc liên quan đến kỹ thuật niềng răng trong suốt, do đó hãy cùng Nha khoa Dr Hùng tìm ra câu trả lời trong bài viết hôm nay nhé!

Niềng răng Invisalign có đau không?

Bạn Thảo Nguyên (Đắk Nông) đặt câu hỏi:

“Chào bác sĩ, cháu năm nay 16 tuổi và đang bị răng thưa, cháu chuẩn bị được niềng răng trong suốt nhưng vẫn lo lắng về cảm giác đau khi mang niềng. Nhiều người bảo niềng răng invisalign không đau mà lại thẩm mỹ, nhưng cháu vẫn lo lắng không biết niềng răng invisalign có đau không, mong bác sĩ giải đáp giùm cháu ạ!”.

Bác sĩ tư vấn:

Niềng răng invisalign có đau không là thắc mắc của rất nhiều khách hàng, thực tế cho thấy, khi sử dụng máng niềng trong suốt, bệnh nhân vẫn trải qua cảm giác đau nhức vì đây là nguyên lý cơ bản của chỉnh nha.

Tuy nhiên cảm giác đau nhức khi niềng răng invisalign nhẹ nhàng hơn niềng răng mắc cài nhờ 3 lý do sau:

1. Khay niềng tách rời, không cố định vào răng

Đúng như tên gọi của mình, khay niềng invisalign hoàn toàn trong suốt, đảm bảo thẩm mỹ tối đa trong thời gian niềng răng.

Thay vì gắn cố định lên răng như những phương pháp truyền thống thì khay niềng invisalign có thiết kế như một hàm đeo thông thường, bạn có thể tháo – lắp khay niềng dễ dàng mà không cần đến nha khoa.

Do không cố định chắc chắn lên răng nên kiểu niềng răng này không tạo cảm giác gượng ép, tác động của khay niềng không quá chắc như mắc cài truyền thống nên cảm giác đau nhức cũng được giảm bớt.

2. Khay niềng được chế tác từ vật liệu đặc biệt

Niềng răng Invisalign có đau không? Khay niềng Invisalign được chế tác từ nhựa chuyên dụng và có tính an toàn, chúng hoàn toàn không gây kích ứng cho răng hay nướu khi đeo.

Niềng răng Invisalign
Niềng răng Invisalign

Chất liệu khay niềng còn hạn chế được tổn thương không mong muốn khi chỉnh nha (Cộm, vướng, tổn thương má trong…).

3. Viền khay được cắt gọt chính xác

Niềng răng Invisalign có đau không? Cảm giác đau nhức khi niềng răng trong suốt được giảm bớt đáng kể vì khay niềng được cắt gọt chính xác tại phần viền.

Nhờ ứng dụng công nghệ mới nhất tại Hoa Kỳ mà khay niềng được cắt chính xác, không có phần thừa, nhờ vậy hạn chế tổn thương nướu răng.

Tóm lại:

Niềng răng Invisalign có đau không? Câu trả lời là có, tuy nhiên cảm giác đau nhức khi niềng răng invisalign sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với niềng răng mắc cài (đặc biệt là mắc cài kim loại).

Vì sao niềng răng invisalign dễ chịu hơn niềng răng mắc cài?

Niềng răng Invisalign có đau không? Tại sao niềng răng trong suốt không gây khó chịu như niềng răng mắc cài?

Giải đáp vấn đề này như sau:

Các loại niềng răng mắc cài hoạt động trên hệ thống dây cung và mắc cài là chủ yếu, từng mắc cài được gắn cố định lên răng, tạo cảm giác gò bó cho bệnh nhân, họ tất nhiên không thể tự tháo mắc cài để vệ sinh mà cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ.

Niềng răng mắc cài cần tái khám nhiều lần để phát hiện và điều chỉnh sai lệch, điều này vừa làm mất thời gian, vừa đem đến nhiều phiền toái cho bệnh nhân, nếu là những người bận rộn thì chắc chắn không thể đến tái khám theo lịch hẹn, từ đó ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha.

Niềng răng trong suốt có phần khay niềng dễ tháo – lắp, bạn có thể tự tháo lắp khay niềng tại nhà để vệ sinh hay ăn uống.

Với bề mặt trơn láng, thiết kế ôm khít khung hàm, khay niềng trong suốt không gây ra cọ xát cho răng và nướu nên tạo cảm giác khá thoải mái.

Niềng răng invisalign có hiệu quả không?

Bên cạnh thắc mắc: Niềng răng Invisalign có đau không thì có nhiều khách hàng còn băn khoăn về tính hiệu quả của niềng răng trong suốt, vậy thực chất niềng răng trong suốt có đảm bảo không?

Dựa trên một nghiên cứu độc lập được thực hiện tại Đức, phần lớn bệnh nhân đều cho đánh giá tích cực về hiệu quả của kỹ thuật niềng răng invisalign.

Trong tuần đầu tiên sử dụng khay niềng, có khoảng 83% bệnh nhân đã quen với việc đeo máng.

Có đến 35% bệnh nhân không cảm thấy đau nhức hay khó chịu khi bắt đầu mang niềng răng và có 54% bệnh nhân chỉ đau nhức nhẹ.

Khi được hỏi Niềng răng Invisalign có đau không? Phần lớn bệnh nhân cho biết: Cảm giác đau và khó chịu chỉ xuất hiện trong 2 – 3 giờ đầu sau thời điểm thay máng mới.

Trước đây, niềng răng invisalign chỉ áp dụng cho mức độ lệch lạc nhẹ hoặc điều trị tái phát sau niềng răng, tuy nhiên hiện nay, nhờ áp dụng thêm cơ sinh học của kỹ thuật chỉnh nha truyền thống, phương pháp niềng răng trong suốt đã được chỉ định cho mức độ lệch lạc cao, kể cả những ca phức tạp cũng có thể điều trị bằng kỹ thuật này.

Khi áp dụng niềng răng trong suốt cho những ca phức tạp, bác sĩ thường kết hợp với nhổ răng, nong hàm, bắt vít tại một số vị trí khuất trên cung hàm để đem lại hiệu quả tối đa.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi: Niềng răng Invisalign có đau không? Hy vọng với những thông tin được Nha khoa Dr Hùng chia sẻ, bạn Thảo Nguyên có thể yên tâm hơn khi bắt đầu niềng răng, chúc bạn sớm có được hàm răng đều đẹp và nụ cười tự tin!

Một số thông tin mới nhất về phương pháp niềng răng invisalign: