Niềng răng Invisalign hoạt động như thế nào? Bao lâu có kết quả?

Vệ sinh khi niềng răng trong suốt

Niềng răng Invisalign là một bước tiến mới trong công nghệ chỉnh nha. Chắc hẳn các bạn đã quen với hình ảnh niềng răng bằng mắc cài kim loại trông thô và mất thẩm mỹ khiến nhiều người cảm thấy ngại khi giao tiếp. 

Niềng răng Invisalign hoạt động như thế nào?

Niềng răng Invisalign là công nghệ chỉnh nha không cần dùng đến mắc cài và dây thun như niềng răng truyền thống mà sử dụng một loại khay trong suốt để điều chỉnh răng.

Phương pháp này bao gồm một chuỗi các khay trong suốt được thiết kế cho từng người dựa trên tình trạng răng hiện tại của người đó và thay đổi lần lượt theo từng giai đoạn khác nhau trong suốt quá trình thay đổi hàm răng.

Niềng răng Invisalign
Niềng răng Invisalign

Các khay niềng sẽ được đánh số thứ tự từ 1 – cuối cùng. Trung bình mỗi khay chúng ta đeo trong 2 tuần. Từng khay sẽ giúp răng di chuyển đến 1 vị trí nhất định và khoảng cách không quá 0.25 mm. Cứ thay khay liên tục cho đến khi răng vào đúng vị trí như mong muốn.

Thông thường, 1 người cần mang tổng cộng từ 20 – 40 khay trong suốt tùy vào mức độ lệch răng. Cần mang tối thiểu 22 giờ 1 ngày để đạt được hiệu quả tối ưu nhất. Chỉ nên tháo ra những lúc về sinh răng miệng hoặc ăn uống.

Quy trình niềng răng mắc cài trong suốt

Gắn Attachment lên răng

Có vai trò tương tự như những mắc cài trong niềng răng truyền thống, Attachment là những nút chặn bằng chất liệu nha khoa được gắn lên răng thật để tạo điểm bám giúp cho khay Invisalign có thể hoạt động.

Dây chun liên hàm

Là sợi dây đàn hồi được nói căng từ hàm này sang hàm đối diện để tăng cường sự dịch chuyển của răng. Đặc biệt là răng khểnh và răng mọc lệch khỏi quỹ đạo của xương hàm.

Đánh bóng và tạo đường nét

Việc làm này giúp tạo thêm không gian hay nới lỏng các điểm tiếp xúc trong răng.

Pontics

Trong trường hợp được chỉ định phải nhổ răng, bác sĩ sẽ gắn những chiếc răng giả này ẩn tại vị trí của chiếc răng thật bị loại bỏ. Điều này tạo nên tính thẩm mỹ cho gương mặt.

Quá trình niềng răng trong suốt
Quá trình niềng răng trong suốt

Khi lựa chọn phương pháp niềng răng invisalign, bạn có thể tự mình tháo lắp tại nhà để đáp ứng cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của bạn. Sau 6 – 8 tuần, bác sĩ sẽ cho bạn lịch tới tái khám tại nha khoa để kiểm tra lộ trình dịch chuyển của răng và thay khay mới.

Sau khi kết thúc 1 liệu trình chỉnh nha, bác sĩ sẽ đánh giá tổng quát xem đã được kết quả như mong muốn chưa. Sau đó là thực hiện một số thủ thuật để hoàn thiện hàm răng của bạn. 

Thời gian niềng răng trong suốt là bao lâu?

Thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn thuộc mức độ nhẹ hay phức tạp. Việc chỉnh nha bằng công nghệ mắc cài trong suốt sẽ kéo dài từ 2 – 3 năm. Ngoài ra thời gian lâu hay nhanh cũng tùy thuộc vào trình độ cũng như tay nghề của bác sĩ nha khoa. 

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng phương pháp niềng răng Invisalign. So với các loại mắc cài truyền thống thì phương pháp này mất nhiều thời gian hơn hẳn.

Vì thế, chỉ những ca có vấn đề răng không quá phức tạp mới có thể áp dụng niềng răng trong suốt còn sối với các đối tượng hô, móm quá nhiều, răng lệch phức tạp sẽ không có hiệu quả.

Cách vệ sinh khi niềng răng trong suốt

Vệ sinh răng miệng là một việc vô cùng quan trong khi trong quá trình niềng răng. Vì nếu bạn sở hữu một hàm răng đều nhưng lại bị sâu răng thì cũng không tốt chút nào. Sau đây là những cách hữu hiệu giúp bạn có một bộ răng chắc khỏe trong và sau khi niềng.

  • Không bao giờ ăn uống trong khi răng đang đeo khay Invisalign. Vì màu của thức ăn hoặc nước uống sẽ bám màu vào khay của bạn. Nhưng ngoại trừ nước lọc có thể uống.
  • Nên đánh răng ngay sau khi ăn. Như vậy sẽ đảm bảo các mảng bám thức ăn dính trong răng được làm sạch trước khi đeo khay lại. nếu bạn đang ở ngoài đường hoặc không thể đánh răng được thì ít nhất hãy súc miệng với nước lọc.
  • Sau khi lấy khay ra và trước khi đeo lại nên vệ sinh bằng nước ấm. Tuyệt đối không dùng nước nóng vì sẽ làm biến dạng khay của bạn. Hãy làm khô khay trước khi bỏ vào trong hộp đựng.
Vệ sinh khi niềng răng trong suốt
Vệ sinh khi niềng răng trong suốt

Nơi niềng răng Invisalign uy tín – chất lượng

Lựa chọn một bệnh viện uy tín để giao phó hàm răng của chúng ta là một việc không hề dễ dàng. Trung Tâm Nha Khoa DR. Hùng & Cộng Sự chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. 

Tập hợp đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu khách hàng của mình. Nơi đây đã thực hiện thành công hàng trăm hàm răng gặp vấn đề và được khách hàng đánh giá rất cao.

Khách hàng niềng răng invisalign
Khách hàng niềng răng invisalign

Hình ảnh khách hàng sử dụng dịch vụ niềng răng trong suốt tại Trung Tâm Nha Khoa DR. Hùng & Cộng Sự sở hữu nụ cười tự tin sau khi tháo niềng răng hoàn toàn.

Nếu bạn đang có những thắc mắc khác về niềng răng Invisalign thì đừng nên vội lướt qua bài viết sau đây nhé!

Những thông tin trên đây hy vọng sẽ giúp ích cho quý khách hàng về quá trình niềng răng Invisalign. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn về tình trạng răng miệng và có kế hoạch điều trị tốt nhất nhé!