Thắc mắc: Bọc răng sứ có đau không thưa bác sĩ? Ai nên bọc răng sứ?

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ có đau không?” là thắc mắc chung của không ít bệnh nhân. Nếu bạn đang có ý định bọc răng sứ nhưng còn lo lắng về vấn đề này, đừng vội lướt qua bài viết dưới đây vì Nha khoa Dr Hùng sẽ giải đáp chính xác về vấn đề bọc răng sứ dưới góc nhìn của chuyên gia.

Thắc mắc: Bọc răng sứ có đau không?

“Chào bác sĩ, tôi năm nay tôi 30 tuổi và có hai răng cửa bị thưa, các răng còn lại mọc khá đều nên tôi phân vân lựa chọn phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ để cải thiện. Do tâm lý chịu đau kém nên tôi khá băn khoăn, không biết bọc răng sứ có đau không? Mong bác sĩ giải đáp giùm tôi”.

“Bọc răng sứ có đau không?” là nỗi lo của rất nhiều bệnh nhân. Có lẽ nỗi lo này xuất phát từ ý nghĩ, bọc răng sứ phải mài nhỏ thân răng nên chắc chắn sẽ đau. Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn tham khảo nội dung bài viết hôm nay nhé!

Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ là một trong những phương pháp thẩm mỹ nha khoa được áp dụng phổ biến hiện nay. Nguyên lý của bọc răng sứ là mài nhỏ cùi răng thật, sau đó gắn mão sứ bên ngoài.

Mão răng sứ có thiết kế tương đồng với răng thật về màu sắc, hình dáng, giúp bệnh nhân cải thiện các khuyết điểm trên răng như: Răng thưa, răng mẻ, vỡ, răng ố vàng, răng không đều,…

Bọc răng sứ có đau không?

Quay lại với câu hỏi: Bọc răng sứ có đau không? Thực tế, trước khi mài răng để bọc sứ, bệnh nhân sẽ được gây tê tại vùng răng cần mài nhỏ. Quá trình gây tê có thể hơi đau vì kim tiêm sẽ tác động khá sâu vào nướu. Tuy nhiên, sau khi thuốc tê phát huy tác dụng, bệnh nhân không còn thấy đau nhức mà chỉ thấy hơi tê cứng.

Bọc răng sứ
Bọc răng sứ

Ngoài ra, vấn đề bọc răng sứ có đau không còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Dưới đây là 3 yếu tố cụ thể:

1. Kỹ thuật mài cùi răng

Cùi răng là phần bao bọc tủy răng (bộ phận gồm nhiều dây thần kinh cảm giác), do đó bọc răng sứ có đau không phụ thuộc khá nhiều vào kỹ thuật mài răng của nha sĩ.

Nếu kỹ thuật mài cùi răng được thực hiện chuẩn xác, đúng tỷ lệ và không xâm lấn đến ngà răng bên trong, cảm giác khi bọc răng sứ sẽ rất bình thường, không hề đau hay ê buốt.

Ngược lại, nếu mài cùi răng sai kỹ thuật. Bệnh nhân sẽ cảm thấy ê buốt từng cơn, nhất là những lúc mũi khoan đi gần đến dây thần kinh. Trong trường hợp này, bạn không nên chịu đựng mà nên thông báo ngay với bác sĩ để điều chỉnh thao tác.

2. Kỹ thuật gắn mão sứ

Bọc răng sứ có đau không? Sau khi bọc răng sứ có nhanh hết đau hay không phụ thuộc chủ yếu vào kỹ thuật lắp mão sứ.

Thông thường, nếu mão sứ được lắp ngay ngắn, ôm khít cùi răng và chân răng thì cảm giác đau nhức sẽ hết sau 1 – 2 ngày. Ngược lại, nếu lắp mão sứ bị kênh, không khít chân răng, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu và đau nhức. Tình trạng này không chỉ dừng lại ở đó mà còn gây ra nhiều biến chứng trong răng miệng do thức ăn bị dắt sâu vào thân răng.

3. Tình trạng răng miệng của bệnh nhân

Bọc răng sứ có đau không phụ thuộc một phần vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Do đó trước khi bọc răng sứ, nha sĩ sẽ kiểm tra để chắc chắn bệnh nhân không mắc bất kỳ bệnh lý răng miệng nào.

Trường hợp bệnh nhân bị viêm nha chu hay viêm nướu, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị dứt điểm trước khi tiến hành bọc sứ.

Ai nên bọc răng sứ?

Bọc răng sứ là hình thức thẩm mỹ nha khoa giúp bạn sở hữu hàm răng đều, đẹp, thẳng hàng. Phương pháp này thường được áp dụng cho các trường hợp sau:

  • Người có răng thưa
  • Người có răng mẻ, vỡ
  • Bệnh nhân sau khi lấy tủy răng
  • Bệnh nhân có răng bị nhiễm màu, không thể khắc phục bằng những biện pháp thông thường

Bọc răng sứ có thể cải thiện tình trạng hô hoặc móm nhẹ, tuy nhiên chúng tôi không khuyên bạn bọc răng sứ trong trường hợp này, thay vào đó, hãy cân nhắc đến kỹ thuật niềng răng để bảo tồn răng một cách tối đa.

Lời kết

Tóm lại với câu hỏi: Bọc răng sứ có đau không thì câu trả lời là có đau, tuy nhiên cơn đau chỉ xuất hiện chủ yếu sau khi thuốc tê hết tác dụng. Bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này vì sau khi bọc răng, bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau để giảm thiểu tình trạng đau nhức.

Tình trạng đau nhức sau khi bọc răng sẽ kéo dài khoảng 1 – 2 ngày rồi giảm dần, nếu quá thời gian này mà cơn đau vẫn không thuyên giảm, bạn nên đến trực tiếp nha khoa để thăm khám vì rất có thể đã bị viêm nhiễm.

Trên đây là giải đáp của Nha khoa Dr Hùng cho thắc mắc: Bọc răng sứ có đau không? Nếu bạn lo lắng về cơn đau khi bọc răng sứ, hãy tham khảo dịch vụ bọc răng sứ thẩm mỹ tại Nha khoa Dr Hùng.

Nhờ ứng dụng công nghệ gây tê tiêu chuẩn, toàn bộ quy trình bọc răng sứ tại Nha khoa Dr Hùng diễn ra hết sức nhẹ nhàng. Sau khi bọc răng, cảm giác đau vẫn sẽ quay lại nhưng bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn sử dụng thuốc giảm đau và áp dụng một số phương pháp tại nhà để giảm đau nhanh nhất có thể.

Chi tiết thêm về phương pháp bọc răng sứ: