5 Dấu hiệu mọc răng khôn chuẩn xác nhất hiện nay

Dấu hiệu mọc răng khôn

Dấu hiệu mọc răng khôn là gì? Làm sao để biết mình đang mọc răng khôn? Thực tế, các dấu hiệu mọc răng khôn khá rõ ràng vì chiếc răng này không mọc âm thầm. Nếu bạn chưa biết triệu chứng mọc răng khôn là gì, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

5 Dấu hiệu mọc răng khôn chuẩn nhất

Răng khôn là tên gọi chung của răng hàm số 8, chiếc răng này không mọc khi còn nhỏ mà thường xuất hiện khi chúng ta đã trưởng thành.

Mọc răng khôn đã trở thành “nỗi ám ảnh” của nhiều người vì nó thường đi kèm những triệu chứng khó chịu, vậy dấu hiệu mọc răng khôn cụ thể là gì?

1. Sưng nướu, đỏ nướu

Sưng nướu, đỏ nướu là dấu hiệu mọc răng khôn khá phổ biến. Lý do khiến lợi bị sưng là vì răng khôn có kích thước khá lớn, mọc chen chúc dưới nướu nên không thể trồi lên nhanh, từ đó xuất hiện sưng lợi.

Tình trạng sưng lợi sẽ ảnh hưởng tạm thời đến khả năng nhai, khi đó hai hàm nhai không giữ được tương quan như trước nên bệnh nhân dễ bị cắn vào lưỡi, má.

Dấu hiệu mọc răng khôn
Dấu hiệu mọc răng khôn

Tình trạng sưng lợi sẽ khiến bệnh nhân đau nhức hơn khi nhai thức ăn hoặc nói chuyện, vì bị răng hàm đối diện ma sát.

2. Sưng má

Sưng lợi chỉ là dấu hiệu mọc răng khôn thông thường, với những chiếc răng khôn mọc lệch, bệnh nhân không chỉ bị sưng lợi mà có thể bị sưng má dài ngày.

Răng khôn mọc lệch sẽ đâm sang răng hàm số 7, gây viêm nhiễm, khiến lợi sưng to hơn bình thường, từ đó mạch máu bị sưng to và làm sưng má.

3. Bị sốt

Sốt là dấu hiệu phổ biến khi mọc răng khôn. Với răng khôn mọc thẳng, cơn sốt sẽ diễn ra ở mức độ nhẹ trong 1 – 2 ngày, với những chiếc răng khôn mọc lệch, cơn sốt sẽ xuất hiện với cường độ mạnh hơn, thậm chí có nhiều bệnh nhân đau nhức đến phát sốt hoặc nổi hạch ở cổ.

4. Đau nhức răng

Có nhiều bạn thắc mắc: Mọc răng khôn có đau không? Câu trả lời là có, mức độ đau nặng hay nhẹ sẽ tùy thuộc vào vị trí và cách răng mọc.

Khi răng khôn mọc thẳng, bạn sẽ cảm nhận được cơn đau ở vùng lợi trong cùng, đi kèm với đó là cảm giác khó chịu, nhức răng.

Khi răng khôn mọc lệch hoặc đâm vào chân răng bên cạnh, cơn đau của bạn sẽ dữ dội hơn, không chỉ dừng lại ở việc sưng đau nướu mà còn lan sang các răng xung quanh, những cơn đau này thậm chí khiến bệnh nhân không thể ăn uống, nghỉ ngơi.

5. Xuất hiện mủ

Xuất hiện mủ là dấu hiệu khá nguy hiểm khi mọc răng khôn, nguyên nhân của tình trạng này là do răng khôn bị mắc kẹt một phần ở dưới, khiến thức ăn bị mắc lại, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Khi mọc răng khôn, hãy thử ấn vào mọng răng, nếu thấy xuất hiện mủ trắng kèm theo cảm giác đau nhức, bạn cần đến nha khoa uy tín để được chụp chiếu và nhổ răng kịp thời.

Trên đây là 5 dấu hiệu mọc răng khôn cơ bản nhất, ngoài những dấu hiệu trên, mọc răng khôn còn đi kèm một số biểu hiện khác như: Hôi miệng, chảy máu chân răng, đau tai, nhức đầu,…

Một số câu hỏi về răng khôn – Chuyên gia giải đáp thắc mắc

Ngoài các dấu hiệu mọc răng khôn, nhiều bạn cũng đặt ra các thắc mắc về chiếc răng này, do đó hãy cùng Nha khoa Dr Hùng tìm ra câu trả lời ngay sau đây.

1. Bao nhiêu tuổi mọc răng khôn?

Răng khôn thường mọc trong độ tuổi trưởng thành, từ 17 – 25 tuổi. Có một số người mọc răng khôn sớm hơn, từ 16 – 17 tuổi và cũng có những người mọc răng khôn sau 25 tuổi, tuy nhiên thời gian phổ biến nhất mà răng khôn xuất hiện vẫn là 17 – 25.

2. Mọc răng khôn đau mấy ngày?

Cảm giác đau nhức khi mọc răng khôn có thể ít hoặc nhiều, phụ thuộc vào hướng mọc, vị trí mọc và kích thước của răng.

Mọc răng khôn đau mấy ngày sẽ khác nhau giữa từng người, có người mọc răng khôn chỉ đau khoảng 2 – 3 ngày, có người đau hơn 1 tuần và cũng có người đau hơn 1 tuần.

3. Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới là gì?

Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới cũng tương tự như các dấu hiệu được nêu ở phần đầu bài viết, ban đầu bạn sẽ gặp tình trạng sưng, đỏ nướu, tiếp đến là tình trạng đau nhức nặng hoặc nhẹ. Nếu răng khôn mọc lệch, bạn có thể bị sốt khoảng 1 – 2 ngày.

4. Mọc răng khôn có nguy hiểm không?

Mọc răng khôn có nguy hiểm không còn tùy thuộc vào cách mà răng mọc, nếu răng mọc thẳng, không bị sâu, bạn vẫn có thể giữ lại và chăm sóc răng hợp lý.

Nếu răng khôn mọc lệch mà không được can thiệp sớm, vùng xương quanh răng và thậm chí là cả hàm răng có thể bị phá hủy.

Tóm lại, mọc răng khôn là tình trạng không quá đáng lo, các dấu hiệu mọc răng khôn thường chỉ kéo dài khoảng 5 – 7 ngày, sau đó biến mất nếu răng khôn mọc thẳng.

Tuy nhiên với những chiếc răng khôn mọc lệch, dấu hiệu mọc răng khôn không những không thuyên giảm mà ngày càng nặng nề, gây viêm nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Để biết chiếc răng khôn của mình có “bình thường” hay không, hãy ghé đến Nha khoa Dr Hùng, tại đây các bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra và cho bạn phương án xử lý răng khôn phù hợp nhất.

[Cập nhật] Thông tin mới nhất về răng khôn, bạn cần biết: