GIẢI PHÁP IMPLANT CHO NGƯỜI MẤT RĂNG TOÀN HÀM

Giải pháp Implant cho người mất răng toàn hàm

Mất răng là một bệnh lý phổ biến, Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ước tính hiện tại có từ 6-10% dân số toàn cầu bị mất răng toàn hàm và rất nhiều người sẽ bị mất răng toàn hàm trong tương lai. Việc mất răng không chỉ ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai, mà còn tới chức năng tiêu hóa, đời sống xã hội, ngoại hình và phát âm.

Giải pháp truyền thống cho bệnh nhân mất răng toàn bộ là phục hình tháo lắp toàn hàm. Tuy nhiên, các bệnh nhân mang loại phục hình này thường cảm thấy đau và không thoải mái, hơn nữa việc mang hàm giả trong thời gian dài có thể dẫn tới việc tiếp tục tiêu xương do hàm giả tháo lắp di động trong miệng.

Hiện nay, nền nha khoa hiện đại mang lại cơ hội cho bệnh nhân mất răng toàn hàm với giải pháp phục hình cố định trên nhiều implant (hay còn gọi là Implant cho người mất răng toàn hàm), phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống.

Các giải pháp phục hình cố định trên implant cho người mất răng toàn hàm hiện nay gồm có:

Phục hình cố định trên 4-6 implants

 

Giải pháp Implant cho người mất răng toàn hàm
Giải pháp Implant cho người mất răng toàn hàm

Với giải pháp này, một hàm giả sẽ được gắn cố định lên 4-6 implants trên cung hàm, từ đó giúp phục hồi hiệu quả chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ. Số lượng implant cần thiết dựa trên đặc điểm giải phẫu của từng người, trong đó số implant ít nhất là 4 (giải pháp All-on-4) với 2 implants phía trước và 2 implants đặt nghiêng 45o phía sau.

Ngay sau khi thực hiện cấy ghép implant, phục hình tạm bằng nhựa trên implant sẽ được thực hiện và bệnh nhân sẽ có hàm răng mới trong vòng 1 tuần sau phẫu thuật. Từ 4-6 tháng sau đó, khi các implants đã ổn định trong xương hàm, bệnh nhân sẽ được thực hiện phục hình sau cùng bằng sứ với chức năng và thẩm mỹ tốt hơn.

Hình ảnh bệnh nhân N.T.H. sau khi có răng
Hình ảnh bệnh nhân N.T.H. sau khi có răng

Kể từ khi phương pháp phục hình cố định trên 4,6 implant được giới thiệu lần đầu năm 1998 bởi bác sĩ Paulo Malo, tới nay trên thế giới đã có hơn 150,000 bệnh nhân mất răng toàn bộ  được điều trị với  nhiều ưu điểm như:

1. Tỉ lệ thành công cao ở cả hàm trên và hàm dưới theo kết quả thực hiện tại Malo Clinic (1):

  • Theo dõi trong 3-4 năm: 96.3-100%
  • Theo dõi trong 5-10 năm: 94.8-98%

Tại Bệnh viện Worldwide – Nha Khoa Dr Hùng & Cs chúng tôi đạt tỷ lệ thành công: 99% trong suốt 8 năm gần đây.

2. Giữ ổn định mô xương và mô mềm:

Giải pháp phục hình trên 4,6 implant làm giảm thiểu nguy cơ bị tiêu xương và giữ mô nướu lành mạnh quanh implant.

Giữ cố định mô xương và mô mềm
Giữ cố định mô xương và mô mềm

3. Cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống:

Việc phục hình có định tức thì mang lại sự hài lòng cao của bệnh nhân cả về chức năng, thẩm mỹ, cảm giác, phát âm và tự tin. Dựa trên 1 nghiên cứu chỉ số OHIP (Oral Health Impact Profile), 95% trên 250 bệnh nhân đánh giá hài lòng với kết quả điều trị và 98% số bệnh nhân muốn giới thiệu phương pháp điều trị này cho người thân và đồng nghiệp(2).

Tại bệnh viện Worldwide chúng tôi đạt tỷ lệ 97% trên tổng số 2,694 bệnh nhân hài lòng tuyệt đối cho điểm 5 sao (Whatclinic.com) và 98% số bệnh nhân muốn giới thiệu bệnh viện cho bạn bè, người thân…

Khách hàng gửi Review đến Bệnh viện Worldwide 
Khách hàng gửi Review đến Bệnh viện Worldwide

4. Giảm thiểu thời gian điều trị:

Giảm thiểu số lần phẫu thuật (thường chỉ cần 1 lần) cũng như đơn giản hóa quy trình phẫu thuật, không cần phải thực hiện thêm phẫu thuật ghép xương.

Quy trình cấy ghép Implant cho người mất răng toàn hàm và phục hình tạm toàn hàm hoàn tất trong vòng 72 giờ tại BV WW.

5. Tiết kiệm:

Giải pháp phục hình cố định trên 4,6 implant có chi phí thấp hơn nhiều so với giải pháp cấy ghép implant truyền thống.

6. Hậu phẫu đơn giản:

Nhờ giảm thiểu số lần phẫu thuật cũng như mức độ xâm lấn, đa số bệnh nhân sau khi thực hiện phẫu thuật cấy ghép implant toàn hàm tại bệnh viện World Wide chỉ cảm thấy sưng, đau nhẹ tại vùng phẫu thuật và sẽ trở lại bình thường trong vòng 1 tuần.

Giải pháp implant xương gò má (Zygoma implant)

Ở một số bệnh nhân mất răng toàn bộ hàm trên mà sóng hàm tiêu xương trầm trọng, không đủ xương để thực hiện cấy ghép implant cho giải pháp All-on-4, việc thực hiện cấy ghép implant trên xương gò má (Zygoma implant) là một giải pháp tối ưu mang lại sự ổn định cho phục hình toàn hàm hàm trên.

Giải pháp implant xương gò má
Giải pháp implant xương gò má

Được thực hiện lần đầu tiên từ cách đây 25 năm, tỉ lệ thành công trung bình của Zygoma implant lên tới 95,12% trong vòng 10 năm(3).

Tuy vậy, Zygoma Implant đòi hỏi kỹ thuật phức tạp hơn nhiều so với các implant cho người mất mất răng toàn hàm thông thường do cần có sự phối hợp chính xác giữa đội ngũ bác sĩ phẫu thuật hàm mặt và gây mê hồi sức.

Bệnh viện World Wide chúng tôi tự hào là bệnh viện Răng hàm mặt đầu tiên tại Vn ứng dụng kỹ thuật nội soi đặt Zygoma Implant giúp việc điều trị nhanh chóng, chính xác và trở nên nhẹ nhàng. Mang lại nụ cười tự tin rạng rỡ cho rất nhiều bệnh nhân tưởng như tuyệt vọng vì bị nhiều bác sĩ nha khoa khác từ chối làm Implant.

Hình ảnh về ca lâm sàng phối hợp giữa All-on-4 hàm dưới và Zygoma hàm trên

Tài liệu tham khảo:

1)Malo P, de Araujo Nobre M, Lopes A, Moss SM, Molina GJ. A longitudinal study of the survival of All-on-4 implants in the mandible with up to 10 years of follow-up. J Am Dent Assoc 2011;142:310-20

2)Babbush CA. Posttreatment quantification of patient experiences with full-arch implant treatment using a modification of the OHIP-14 questionnaire. J Oral Implantol 2012;38:251-60

3) Aparicio, C., Manresa, C., Francisco, K., Ouazzani, W., Claros, P. and Potau, J. M. (2014). The Long-Term Use of Zygomatic Implants:A 10-Year Clinical and Radiographic Report, Clin Implant Dent Relat Res, 16, 3, Oct 18, 447–459