TẦM QUAN TRỌNG CỦA CÔNG TÁC VÔ TRÙNG VÀ KIỂM SOÁT LÂY NHIỄM TRONG ĐIỀU TRỊ NHA KHOA

Tại trung tâm nha khoa Dr Hùng và cs, ngoài hệ thống trang thiết bị phục vụ công tác vô trùng đầy đủ và hiện đại; mỗi nhân viên trực tiếp tham gia công việc vô trùng đều được tập huấn đầy đủ về mặt lý thuyết và thực hành; quy trình vô trùng luôn được thực hiện một cách tuyệt đối và được sự giám sát chặt chẽ của các bác sĩ.

DSC_6548
Khoa Chống nhiễm khuẩn tại TT nha khoa Dr Hùng & CS

Hầu hết các dụng cụ sử dụng trong nha khoa đều được sử dụng lại do đó nguy cơ lây truyền bệnh là rất cao nếu chúng không được vô trùng đúng đắn. Vi khuẩn gây bệnh HIV có thể tồn tại trong các vết máu ở môi trường bên ngoài từ 2-7 ngày. Chúng chỉ bị tiêu diệt khi được hấp vô trùng đúng nhiệt độ, áp suất và thời gian quy định. Còn đối với các dụng cụ không chịu nhiệt quy trình sát trùng lạnh phải được tuân thủ nghiêm ngặt nhằm tránh sự lây nhiễm. Các công việc điều trị nha khoa đơn giản như cạo vôi, trám răng, tẩy trắng răng đều có thể gây lây nhiễm bệnh. Đăc biệt các thủ thuật xâm lấn như nhổ răng, tiểu phẫu thật, cấy ghép implant thì nguy cơ gây nhiễm là rất cao nếu chỉ một khâu nào đó của việc vô trùng bị bỏ sót.

DSC_6550

Trang thiết bị phục vụ công tác vô trùng đầy đủ và hiện đại

Hiện nay công việc kiểm tra, quản lý các phòng nha chưa được chặt chẽ. Nếu có cũng chỉ dừng lại ở việc kiểm tra phòng khám có đầy đủ trang thiết bị hay không chứ không thể kiểm soát được quá trình vô trùng có được tuân thủ như đúng hướng dẫn hay không; các dụng cụ có thực sự vô trùng hay không. Do đó vấn đề này gần như phụ thuộc vào đạo đức của mỗi phòng nha mà trực tiếp là các nhân viên đảm nhận công việc vô trùng. Thực tế ở nhiều phòng nha những nhân viên thực hiện công việc vô trùng chưa có kiến thức đầy đủ về quy trình vô trùng và sự an toàn trong nha khoa nói riêng và y khoa nói chung.

DSC_6556
Quy trình vô trùng nghiêm ngặt

Mỗi phòng khám răng hàm mặt có thể xem là một trung tâm y tế thu nhỏ- không chỉ là nơi đem đến vẻ đẹp mà còn là nơi chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bệnh nhân. Tại trung tâm nha khoa Dr Hùng và cs, vấn đề thẩm mỹ luôn phải đi đôi với sự khỏe mạnh và an toàn tuyệt đối cho bênh nhân. Tuy nhiên hiện nay có trên 1000 phòng khám nha khoa tại thành phố HCM và không phải phòng khám nào cũng đặt tiêu chí vì sức khỏe và an toàn cho bệnh nhân lên hàng đầu. Hãy là một bệnh nhân thông minh khi lựa chọn bất kỳ cơ sở y tế nào – nơi bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào việc đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và kiểm soát lây nhiên tốt nhất cho khách hàng .

DSC_4552
Lây nhiễm trong nha khoa là một vấn đề lớn và cực kì quan trọng. Bệnh nhân có thể bị lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm qua đường máu như HIV, viêm gan siêu vi B, C và cả các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa (nước bọt) như tay chân miệng, E.coli, viêm gan siêu vi A… nếu sự vô trùng không được tuân thủ một cách tuyệt đối. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân và cả nhân viên y tế chưa hiểu một đầy đủ nguy cơ lây nhiễm trong việc điều trị nha khoa.

Tại Australia, năm 2015, theo cơ quan y tế New South Wales khoảng 11.000 bệnh nhân từng khám răng tại các phòng khám của The Gentle Dentis được được khuyến cáo là họ cần đi làm xét nghiêm máu. Vì cơ quan y tế đã phát hiện ra rằng, trong vòng 10 năm , các nhân viên y tế tại trung tâm này đã không vệ sinh, tiệt khuẩn các thiết bị theo đúng quy định. Điều này gây nguy cơ cao về nhiễm HIV, viêm gan B và C đối với các bệnh nhân từng tới khám.
Vấn đề này không chỉ xảy ra ở Australia mà đã từng xuất hiện ở Anh. Khi đó, một bác sĩ nha khoa làm việc ở Nottingham đã khiến 22.000 người có nguy cơ nhiễm HIV vì không tuân theo các quy trình an toàn trong suốt 32 năm hành nghề. Ngay sau khi bác sĩ này bị tố cáo, các bệnh nhân từng khám ở phòng khám này đã phải kiểm tra xem có bị lây nhiễm các loại virus lây truyền qua đường máu hay không
Tại Mỹ, vào tháng 12 năm 2016, một nha sĩ tại Trung tâm Y tế Cựu chiến binh Tohma ở Wisconsin đã phải từ chức sau khi làm cho 592 bệnh nhân có khả năng phơi nhiễm với HIV, viêm gan B và C. Một cuộc điều tra cho thấy nha sĩ này đã không tuân thủ các hướng dẫn vô trùng trong việc tái sử dụng các dụng cụ nha khoa , điều này có thể gây phơi nhiễm cho các bệnh nhân.

Các bạn có thể tham khảo thêm tại đây:
http://www.dentalproductsreport.com/dental/article/11000-dental-patients-potentially-exposed-hiv-hepatitis-clinic-hygiene-breaches
http://www.upi.com/Top_News/US/2016/12/03/VA-dentist-resigns-after-possibly-infecting-600-veterans-with-HIV-and-hepatitis/1831480788871

Tin tức liên quan

RĂNG SỨ NGỌC TRAI – RĂNG TRONG NHƯ NGỌC

RĂNG SỨ NGỌC TRAI – RĂNG TRONG NHƯ NGỌC

Được sản xuất bằng sự đam mê và kỹ thuật hiện đại giữa lòng nước...

LÀM RĂNG TRÚNG NGAY IPHONE X – TOUR DU LỊCH 5 SAO

LÀM RĂNG TRÚNG NGAY IPHONE X – TOUR DU LỊCH 5 SAO

Hãy thay thế những chiếc răng cửa bị xám màu hay bị sứt mẻ, bị ...

“Gửi gắm yêu thương” – Hành trình từ thiện của HD Dental Center

“Gửi gắm yêu thương” – Hành trình từ thiện của HD Dental Center

“ Gửi gắm yêu thương” – Hành trình từ thiện nguyện của tất cả c...

TRI ÂN KHÁCH HÀNG 2017 – NGÀN LỜI CẢM ƠN

TRI ÂN KHÁCH HÀNG 2017 – NGÀN LỜI CẢM ƠN

Kính gởi Quý Khách hàng !
Chúng tôi trân trọng gởi đến ...

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT DÀNH CHO ALL ON 4, ALL ON 6

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT DÀNH CHO ALL ON 4, ALL ON 6

Trung tâm Nha Khoa Dr Hùng thực hiện mức ưu đãi đặc biệt cho dịch ...

LASER – XU HƯỚNG MỚI TRONG ĐIỀU TRỊ NHA KHOA

LASER – XU HƯỚNG MỚI TRONG ĐIỀU TRỊ NHA KHOA

Hệ thống máy laser nha khoa hàng đầu thế giới lần đầu tiên xuất hiện ...