Bệnh sâu răng

Sâu răng là một bệnh rất thường gặp và việc chữa trị cũng rất đơn giản. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng mất răng.

nguyen-nhan-sau-rang

Nguyên nhân và triệu chứng

Ở trong miệng, chất đường, hoặc tinh bột chuyển hóa thành chất đường, bị vi khuẩn làm lên men tạo thành axit tấn công vào men và ngà răng. Sự phá hủy xảy ra liên tục không dừng lại nếu không có sự can thiệp điều trị kịp thời, làm mất đi men và ngà răng tạo thành lỗ hỗng trên răng mà ta thường gọi là lỗ sâu răng hay răng bị sâu. Biểu hiện của răng bị sâu có thể là một lỗ sâu, một chấm đen trên răng hoặc có khi là một đốm trắng đục trên răng
Người ta chia sâu răng theo 3 mức độ :
– Sâu men : khi sự phá hủy chỉ xảy ra ở lớp men
– Sâu ngà nông : khi lớp men ngà bị phá hủy dưới 2mm
– Sâu ngà sâu : khi lớp men ngà bị phá hủy trên 2mm
Triệu chứng của sâu răng
Tùy theo mức độ sâu răng, bệnh nhân có thể không có trịệu chứng gì, hoặc đau khi ăn uống. Một số trường hợp đau dữ dội là do vi khuẩn tấn công vào tủy răng gây ra viêm tủy cấp hoặc hoại tử tủy.

Phòng ngừa và điều trị bệnh sâu răng

Phòng ngừa
– Chải sạch răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ, là cách đơn giản, dễ thực hiên, nhưng làm giảm đáng kể tình trạng sâu răng.
– Hạn chế ăn vặt kẹo bánh trong ngày.
– Khám răng định kỳ để phát hiện và điều trị sớm. Việc điều trị cho một răng bị sâu nhưng tủy răng chưa bị ảnh hưởng sẽ rất đơn giản, nhanh chóng, chi phí thấp, hiệu quả cao.

Điều trị
Sâu răng nếu không chữa trị, sự mất chất của răng ngày càng lớn, đồng thời vi khuẩn phát triển vào xương ổ răng gây ra nhiễm trùng trong xương ổ răng. Trường hợp nhiễm trùng nặng không thể giữ được răng mà phải nhổ. Vì thế khi phát hiện sâu răng cần phải chữa trị ngay mà không nên chần chừ
Tùy theo tình trạng của răng bị sâu để có những cách điều phù hợp:
– Răng bị sâu nhưng tủy răng còn lành mạnh, bệnh nhân không có triệu chứng đau hoặc chỉ đau nhẹ khi ăn uống, khi đó trám răng là giải pháp được chọn lựa.
– Trường hợp răng bị sâu gây ra viêm tủy hoặc hoại tử tủy, chưa có nhiễm trùng ở xương ổ răng, cần phải chữa tủy răng trước khi trám,
– Trường hợp răng bị sâu đã có nhiễm trùng ở xương ổ răng, tùy theo mức độ nhiễm trùng, nếu nhiễm trùng nhẹ có thể chữa tủy và trám răng. Trường hợp nhiệm trùng nặng gây viêm tủy cấp hoặc hoại tử tủy thì cần phải nhổ bỏ để tránh lây nhiễm các răng xung quanh.
Chất liệu trám răng ngày nay thường được sử dụng là composite. Tuy nhiên composite bị đổi màu sau vài năm và không lưu giữ tốt trong những trường hợp xoang sâu lớn. Do đó, khi xoang sâu lớn, giải pháp tốt hơn là làm inlay hoặc onlay, đó là những khối đúc bằng vàng hoặc sứ bằng với kích thước của xoang sâu, gắn vào răng bằng vật liệu dán. Ưu điểm của inlay và onlay là không bị đổi màu theo thời gian. Ngoài ra răng có xoang sâu lớn hoặc những răng đã điều trị tủy có thể chọn giải pháp trám răng bằng composite sau đó bọc mão răng.

Tin tức liên quan

QUÁ TRÌNH MỌC RĂNG SỮA VÀ THAY RĂNG Ở TRẺ

QUÁ TRÌNH MỌC RĂNG SỮA VÀ THAY RĂNG Ở TRẺ

Thông thường chiếc răng sữa đầu tiên mọc khi trẻ được 6 tháng tuổi, v...

GIẢI PHÁP CHO NHỮNG NỖI LO KHI NIỀNG RĂNG

GIẢI PHÁP CHO NHỮNG NỖI LO KHI NIỀNG RĂNG

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, kỹ thuật và các dụng cụ ...

CHO BÉ VUI CHƠI VÀ KHÁM RĂNG MIỄN PHÍ

CHO BÉ VUI CHƠI VÀ KHÁM RĂNG MIỄN PHÍ

Không gian vui chơi được bố trí khu coi phim hoạt hình, vẽ tranh, tập ...

GIẢM 20% CHO NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI

GIẢM 20% CHO NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI

Niềng răng là dịch vụ nha khoa thẩm mỹ đang được các bạn trẻ ưa ...

ỨNG DỤNG CONE BEAM COMPUTED TOMOGRAPHY TRONG ĐIỀU TRỊ NỘI NHA

ỨNG DỤNG CONE BEAM COMPUTED TOMOGRAPHY TRONG ĐIỀU TRỊ NỘI NHA

Từ năm 1899, khi Kells lần đầu báo cáo về việc xác định chiều dài ...

CHĂM SÓC HÔM NAY CHO NỤ CƯỜI TƯƠNG LAI CỦA BÉ

CHĂM SÓC HÔM NAY CHO NỤ CƯỜI TƯƠNG LAI CỦA BÉ

Tất cả các bậc cha mẹ, khi sinh ra những đứa con đều mong muốn ...